4 PHONG TỤC CƯỚI HỎI MIỀN BẮC, THỦ TỤC “XƯA VÀ NAY” LIỆU CÓ GÌ THAY ĐỔI?

phong-tuc-cuoi

Đám cưới được xem là việc trọng đại của đời người. Vì thế, chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng nhất cho ngày vui là điều mà cặp đôi nào cũng mong muốn. Nếu như ở miền Nam, lễ ăn hỏi, lễ cưới có thể được gộp thành một thì ở miền Bắc, phong tục cưới hỏi không thể không có 4 nghi lễ chính. Vậy đó là những nghi lễ gì? Ricca tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1.Phong tục cưới hỏi miền Bắc có bao nhiêu nghi lễ

Thủ tục cưới hỏi ở miền Bắc từ xưa đến nay vẫn có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, có 4 nghi lễ trong cưới hỏi vẫn được giữ đến tận bây giờ, đó là: Dạm ngõ, dạm hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.

1.1 Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem một nghi lễ bắt buộc phải có trong phong tục cưới hỏi Miền Bắc. Vì thế, trước khi làm lễ dạm ngõ thì nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt. Mục đích của lễ chạm ngõ này là “người lớn” bên gia đình nhà trai sang nhà gái thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái, để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu.

ảnh cưới 1
Lễ dạm ngõ, nghi lễ cần phải có trong phong tục cưới hỏi miền Bắc

Những thủ tục và lễ vật trong lễ dạm ngõ khá đơn giản nhưng cần sự ấm cúng và thân thiết của gia đình hai bên. Tuy nhiên, lễ vật nhất thiết phải có trong lễ dạm ngõ đó là: trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo. Đặc biệt là tất cả phải là số lượng chẵn, ý nói thành đôi.

1.2 Lễ dạm hỏi

Lễ dạm hỏi (ăn hỏi) là một nghi lễ được tổ chức sau buổi lễ dạm ngõ. Lúc này, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc về những sính lễ, yêu cầu nạp tài và xin cưới cho lễ cưới sắp tới.

Nếu như ngày xưa, phong tục cưới hỏi của người miền Bắc sẽ chia các lễ ăn hỏi, xin cưới và nạp tài thành các buổi khác nhau thì ngày nay để tiết kiệm thời gian và tiền bạc thì lễ ăn hỏi sẽ bao gồm cả 3 nghi lễ trên. Ở buổi lễ này, cô dâu chú rễ thường sẽ diện các bộ trang phục áo dài truyền thống để thể hiện sự tôn nghiêm và lịch sự.

ảnh cưới 2

 

Lễ dạm hỏi (ăn hỏi) ở miền Bắc thường sẽ bao gồm cả lễ nạp tài, xin cưới và ăn hỏi để tiết kiệm thời gian

1.3 Lễ cưới ở Miền Bắc

Sau lễ ăn hỏi, gia đình hai bên sẽ xem ngày và lựa chọn ra ngày cưới. Thông thường ngày lành tháng tốt này sẽ được lựa chọn trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 1 tuần. Tùy theo mong muốn của cả hai bên. Hiện tại, việc lựa chọn ngày để tổ chức trong phong tục cưới hỏi miền Bắc đã không còn quá gấp gáp như xưa. Gia đình hai bên vẫn có thể dành 3 – 6 tháng để chuẩn bị kỹ hơn về ngày cưới.

áo cưới 3
                                                                              Phong tục cưới hỏi miền Bắc

Lễ cưới được xem là nghi lễ quan trọng nhất. Không những trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc mà còn của mọi miền. Ngày nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà.

1.4 Lễ lại mặt, nghi lễ quan trọng và bắt buộc

Lễ lại mặt được tổ chức nhằm thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu/chú rễ với gia đình. Các thành viên của hai bên gia đình sẽ cùng nhau ăn một buổi cơm ấm cúng. Đồng thời đây còn là dịp để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo của mình với gia đình cô dâu.

Thông thường, lễ lại mặt sẽ được tổ chức sau buổi nghĩ dưỡng của cặp vợ chồng (tuần trăng mật). Hoặc sau 2 đến 3 ngày sau lễ cưới. Đặc biệt, buổi lễ này thường khá được chú trọng và không được kéo dài quá lâu, vì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc thể hiện tình cảm của con cái dành cho ba mẹ.

áo cưới 4

 

Phong tục cưới hỏi miền Bắc

2. Những phong tục cưới hỏi “đặc trưng” tại miền Bắc

2.1 Phong tục cưới “lấy ngày”

Có một số trường hợp, cô dâu và chồng không hợp tuổi. Việc không hợp tuổi này sẽ được giải quyết bằng cách “đón dâu hai lần” nhằm giúp cô dâu, chú rễ đến được với nhau và tránh được những chuyện không đáng có.

2.2 Tổ chức tiệc cưới

Ở miền Bắc, việc tổ chức tiệc cưới sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có một phong tục khá hay ở miền Bắc mà chúng ta có thể thấy là các khách khứa sẽ được mời đến trước lễ cưới 1 – 2 ngày để cùng ăn cơm với gia đình. Điều này hiện nay ở một số nơi đã không còn thực hiện.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm gói chụp ảnh cưới tại Tony Wedding sau. Đội ngũ tại Tony Wedding sẽ giúp bạn tư vấn tất cả những bộ trang phục cưới phù hợp với bản thân cùng với những mẫu tạo dáng giúp bạn tự tin nhất trong ngày cưới.

Trên đây là những chia sẻ của Ricca về 4 phong tục cưới của miền Nam và miền Bắc. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *